Wednesday, July 8, 2009

คำศัพท์ที่น่ารู้เกี่ยวกับอาหารไทย

กระเจี๊ยบแก้ว - Okra (Hibiscus esculentus)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว มีความยาวประมาณ 6-10 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว มีความยาวประมาณ 6-10 cm.
กระเทียม - Garlic (Allium sativum Linn.)
ลักษณะ: เป็นหัวมีขนาด 3-4 ซม. มีกลีบหลายกลีบ สีขาว
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นหัวมีขนาด 3-4 ซม. มีกลีบหลายกลีบ สีขาว
กระเพรา - Holy basil or Sacred basil (Ocimum sanctum Linn.)
ลักษณะ: เป็นไม้ล้มลุก ใบมีรสเผ็ดร้อน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นไม้ล้มลุก ใบมีรสเผ็ดร้อน
กระเพรายอดมะพร้าวไก่ - Stir fried holy basil coconut shoot with chicken
คำอธิบาย: ผัดพริกขี้หนู กระเทียม โขลกให้หอม เติมไก่ ผัดพอสุก ใส่ ยอดมะพร้าวอ่อน ข้าวโพดอ่อน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายใส่กระเพรา
กล้วยหอม - Banana, Hom variety (Musa sapientum Linn.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเหลือง ยาวรี มีกลิ่นหอม
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเหลือง ยาวรี มีกลิ่นหอม
กะหล่ำดอก - Cauliflower (Brassica oleracea var .Botrytis Linn.)
ลักษณะ: เป็นดอกสีเหลือง ขนาดเล็ก400-700 กรัม ขนาดใหญ่ 700-1,500 กรัม
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นดอกสีเหลือง ขนาดเล็ก400-700 กรัม ขนาดใหญ่ 700-1,500 กรัม
กะหล่ำปลี - Cabbage (Brassica oleracea var. Capitata Linn.)
ลักษณะ: เป็นใบสีเขียวอ่อน ห่อซ้อนทับกันเป็นทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 15-20 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นใบสีเขียวอ่อน ห่อซ้อนทับกันเป็นทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 15-20 cm.
แกงกะหรี่ไก่ - Chicken curry with curry powder
คำอธิบาย: เป็นแกงกะทิเครื่องแกงใส่ผงกะหรี่ น้ำแกงจึงออกสีเหลือง มีรสเค็ม หวานน้อยๆ มันมาก เผ็ดน้อย
แกงเขียวหวาน - Green Curry
คำอธิบาย: เป็นแกงกะทิใช้เครื่องแกงเหมือนแกงเผ็ดแต่เปลี่ยนพริกแห้งเป็นพริกขี้หนูสด ผัดกับกะทิ น้ำแกงค่อนข้างข้นมีสีเขียว หอมกลิ่นเครื่องเทศ รสเค็ม หวานกะทิ
แกงคั่ว - Curry Soup
คำอธิบาย: เป็นแกงที่ผัดกับน้ำพริกแกง มีน้ำแกงคลุกคลิกไม่แห้งเกินไป เติมฟักทอง รสชาติมี 3 รส คือ เผ็ดนำ ตามด้วยเค็มและหวาน
แกงจืดตำลึง - Clear Soup with ivy gourd Clear Soup
คำอธิบาย: เป็นแกงที่ได้จากการต้มน้ำซุปไก่ต้มให้เดือดเติมเต้าหู้และตำลึง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และเกลือ
แกงจืดแตงกวายัดไส้ - Cucumber stuff with pork clear soup
คำอธิบาย: เป็นแกงที่ได้จากการต้มน้ำซุปกระดูกหมู ต้มให้เดือดเติมแตงกวาคว้านไส้ออกยัดไส้หมูสับปรุงรส ผักกาดขาว ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทย
แกงจืดฝักเขียวน่องไก่ - Wax gourd clear soup with Chicken
คำอธิบาย: เป็นแกงที่ได้จากการต้มน้ำซุปไก่ ต้มให้เดือดเติมน่องไก่ต้มจนสุก ฝักเขียวลงไปต้มจนสุก ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว พริกไทย โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอม
แกงจืดฝักตุ๋นเห็ดหอม - Clear soup with wax gourd and mushroom
คำอธิบาย: เป็นแกงที่ได้จากการต้มน้ำซุป ฟักและเห็ดหอม ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว และเกลือป่น
แกงป่า - Spicy soup
คำอธิบาย: รสเผ็ด เค็มนำ มีกลิ่นหอมของใบกระเพราผักไม่ต้องสุกมาก น้ำแกงค่อนข้างมาก
แกงเปรอะ - Bamboo shoot green soup
คำอธิบาย: น้ำใบย่านางต้มใส่พริกแกง หน่อไม้ ข้าวโพดอ่อน เห็ดฟาง ต้มพอสุก ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลา น้ำปลาร้า ใส่ชะอม
แกงเผ็ดไก่ - Red Curry Chicken
คำอธิบาย: เป็นแกงกะทิใช้เครื่องแกงผัดกับกะทิ และไก่ น้ำแกงค่อนข้างข้นมีสีแดง หอมกลิ่นเครื่องเทศ พริกชี้ฟ้าเขียวแดง ใส่ใบมะกรูด ใบโหรพา เพื่อชูกลิ่นรสเค็ม หวานกะทิ
แกงเผ็ดชาวเหนือ - Kaeng Ped Chaw Nue
คำอธิบาย: ต้มน้ำเดือดใส่เครื่องแกง เติมข้าวโพดอ่อน มะเขือเทศสีดา ถั่วฝักยาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย และเกลือ
แกงเลียงกะทิฟักทองวุ้นเส้น - Kaeng Liang (Spicy herb vegetables soup)
คำอธิบาย: ต้มน้ำเดือดใส่เครื่องแกงเลียง เติม ฟักทอง บวบ เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน ผักสุกใส่กะทิ วุ้นเส้น ปรุงรส
แกงเหลือง - Kaeng Lueng
คำอธิบาย: เป็นแกงส้มปักษ์ใต้ที่มีสีเหลืองมีกลิ่นหอมของขมิ้น ผสมกับเครื่องแกงเพื่อช่วยดับกลิ่นคาว มีรสเผ็ดร้อน ปรุงรสเปรี้ยวจากส้มแขก มะนาว เผ็ดร้อนด้วยพริกขี้หนู
ไก่ผัดขิง - Sauteed chicken with Shredded ginger
คำอธิบาย: เป็นอาหารประเภทผัด โดยนำไก่ผัดกับกระเทียมพอสุกเติมเห็ดหูหนูหอมหัวใหญ่และขิง ปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลา ซีอิ้วขาว
ขนุน - Jackfruit (Artocarpus integrifolia)
ลักษณะ: เป็นยวงสีเหลือง รสหวาน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นยวงสีเหลือง รสหวาน
ข้าวโพดหวาน - Sweet corn (Zea mays var. Rugosa)
ลักษณะ: เป็นฝักสีเหลือง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 5-5.5 cm. ยาว 20-22 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นฝักสีเหลือง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 5-5.5 cm. ยาว 20-22 cm.
ข้าวโพดอ่อน - Baby corn (Zea mays Linn.)
ลักษณะ: เป็นฝักอ่อนสีเหลือง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 1-1.5 cm. ยาว 6-9 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นฝักอ่อนสีเหลือง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 1-1.5 cm. ยาว 6-9 cm.
ข่า - Galangal (Languas galanga Sw.)
ลักษณะ: เป็นหัวต่อๆกัน ขนาด 150-250 กรัม มีสีขาว กลิ่นหอม
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นหัวต่อๆกัน ขนาด 150-250 กรัม มีสีขาว กลิ่นหอม
ขิง - Ginger (Zingiber officinale Roscoe.)
ลักษณะ: เป็นหัวขนาด 40-120 กรัม
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นหัวขนาด 40-120 กรัม
ไข่เจียว - Omelette
คำอธิบาย: มักใช้ไข่ไก่มากกว่าไข่เป็ด เพราะจะนุ่มกว่า หากใช้ไข่เป็ดจะต้องเติมน้ำหรือน้ำมะนาวร่วมด้วย ทอดในน้ำมันพืชค่อนข้างมากจนสุกทั่วกันดี
ไข่ยัดใส้ - Omelette stuffed
คำอธิบาย: ผัดเห็ดฟาง ถั่วฝักยาวแครอทและมะเขือเทศให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ห่อด้วยไข่กรอกห่อเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส
คึ่นช่าย - Celery (Apium graveolens Linn.)
ลักษณะ: เป็นต้นสีเขียวอ่อน มีความยาวประมาณ 36-40 cm. 3-5 ต้นมีน้ำหนัก 100 กรัม
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นต้นสีเขียวอ่อน มีความยาวประมาณ 36-40 cm. 3-5 ต้นมีน้ำหนัก 100 กรัม
เครื่องจิ้ม - Dips
คำอธิบาย: ได้แก่ อาหารประเภทน้ำพริก หลนและพล่า ซึ่งล้วนแล้วแต่มีรสเผ็ดทั้งนั้น โดยเฉพาะน้ำพริกจะเป็นอาหารที่มีความเผ็ดโดดเด่นอย่างเห็นได้ชัด มักรับประทานร่วมกับผักต่างๆ เช่น ผักสด ผักลวก ผักทอด เป็นต้น
แครอท - Carrot (Daucus carota var. Sativa)
ลักษณะ: เป็นหัวสีส้ม มีความยาวมากกว่า 15 cm. เส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาดมากกว่า 4.5 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นหัวสีส้ม มีความยาวมากกว่า 15 cm. เส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาดมากกว่า 4.5 cm.
เงาะ - Rambutan (Nophelium lappaccum Linn.)
ลักษณะ: เป็นผลสีแดงมีขน รสหวาน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีแดงมีขน รสหวาน
ชมพู่เขียว (เมืองเพชร) - Water Roseapple (greencolour) (Eugenia spp.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสหวาน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสหวาน
ชมพู่แดง (เมืองเพชร) - Water Roseapple (Eugenia spp.)
ลักษณะ: เป็นผลสีแดง เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสหวาน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีแดง เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสหวาน
ซุปไก่ - Chicken Soup
คำอธิบาย: ต้มน้ำซุปไก่ ให้เดือดเติม มันฝรั่งรอให้สุก ใส่ หอมใหญ่ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาวและเกลือป่น ใส่เนื้อไก่ ต้มจนไก่สุก ใส่มะเขือเทศสีดา และใบตั้งโอ๋
ต้มข่าไก่ - Chicken in coconut milk soup with galangal (Tom Kha Kai)
คำอธิบาย: เป็นต้มที่ใช้กะทิ ใส่ ข่า ตะไคร้ ต้มจนเดือดเติมไก่และเห็ดนางฟ้า รสชาติออกเปรี้ยว เค็มเผ็ดและหวานน้ำกะทิ
ต้มจับฉ่าย - Mix vegetable soup
คำอธิบาย: ผัดผักคะน้า หัวไชเท้า ผักกวางตุ้ง ผักกาดขาว เห็ดหอมและเต้าหู้ที่ทอดแล้วให้เข้ากันปรุงรสด้วยซีอิ้ว เต้าเจี้ยว น้ำตาลทราย ใส่ลงน้ำซุปที่ตั้งจนเดือดต้มต่อประมาณ 30 นาที ลักษณะของผักต้องเป็นสีน้ำตาล
ต้มจืดมะระสอดไส้ - Bitter melon stuffed with pork
คำอธิบาย: เป็นแกงที่ได้จากการต้มน้ำซุปกระดูกหมู ต้มให้เดือดเติมมะระคว้านไส้ออกยัดไส้หมูสับปรุงรส แล้วปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว เกลือ
ต้มจืดสามสหาย - Clear soup with Carrot Chinese radish and Pkchai
คำอธิบาย: เป็นต้มที่ได้จากการ ต้มน้ำซุปกระดูกหมู ต้มให้เดือดเติมแครอท หัวผักกาดขาว และผักกวางตุ้ง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล และเกลือ
ต้มแซบ - Tom Saeb
คำอธิบาย: เป็นเนื้อวัวและเครื่องในวัวต่างมาต้มเปื่อยรวมกันในหม้อใหญ่ใส่เครื่องเทศ และผักสมุนไพรดับกลิ่นคาว ปรุงรสด้วยน้ำปลาเกลือ ใช้เวลาต้มนานหลายชั่วโมง เวลากินให้ตักต้มแซบใส่ถ้วย โรยด้วยผักชีฝรั่งหั่นฝอย ต้นหอมซอย ปรุงรสเพิ่มด้วย มะนาว น้ำปลา และพริกป่น
ต้มยำปลาช่อน - Tom Yum with Mud fish
คำอธิบาย: เป็นอาหารประเภทต้ม ใส่ปลาช่อน มีรสเปรี้ยว เค็ม และเผ็ด
ต้มยำ - Tom Yum
คำอธิบาย: เป็นอาหารประเภทต้ม มีรสเปรี้ยว เค็ม มัน และเผ็ด อาจใส่นมหรือไม่ใส่ก็ได้
ตะไคร้ - Lemon grass (Cymbopogon citratus Stapf.)
ลักษณะ: เป็นกอมีสีเขียวอ่อน มีรสหอมฉุน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นกอมีสีเขียวอ่อน มีรสหอมฉุน
เต้าหู้ทรงเครื่อง - Tofu with abalone mushroom and white abalone mushroom
คำอธิบาย: ผัดกระเทียมกับน้ำมันให้หอม ใส่เห็ดหอม แครอท เห็ดหูหนูขาว เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย น้ำมันหอย น้ำซุป ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำแป้งมันละลายผสมให้เข้ากัน ตักราดเต้าหู้หลอดถั่วเหลืองที่ทอดเตรียมไว้
เต้าหู้อ่อนน้ำแดง - Tofu with red sauce
คำอธิบาย: ผัดขิงซอย กับน้ำมัน เติมน้ำใส่แครอทซอย ข้าวโพดอ่อน เห็ดหอม เห็ดฟาง ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำมันงา พริกไทยป่นและแป้งข้าวโพด ราดลงเต้าหู้อ่อนทอด
เต้าฮวยฟรุตสลัด - Soy bean milk Jelly with Fruit Salad
คำอธิบาย: ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากวุ้นผงกับน้ำเต้าหู้นมสดและน้ำตาล ต้มจนเดือดวางพักไว้ให้แข็งตัวแช่ ให้เย็นรับประทานร่วมกับฟรุตสลัด
แตงกวา - Small Cucumber (Cucumis sativus Linn.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว มีความยาวประมาณ 5-10 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว มีความยาวประมาณ 5-10 cm.
แตงไทย - Musk melon (Cucumis melo Linn.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว มีขนาดใหญ่ มีกลิ่นหอม
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว มีขนาดใหญ่ มีกลิ่นหอม
แตงไทยน้ำกะทิ - Thai melon with coconut milk
คำอธิบาย: ต้มกะทิและน้ำตาลปี๊บรอให้เย็นใส่แตงไทยหั่นชิ้นพอคำ
แตงโม - Watermelon (Citrullus lanatus Masts & Nakai)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว มีขนาดใหญ่ เนื้อข้างในมีสีแดงมีน้ำมาก
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว มีขนาดใหญ่ เนื้อข้างในมีสีแดงมีน้ำมาก
ถั่วฝักยาว - Yard long bean or Cow pea (Vigna sinensis Savi ex Hassk var. Sesquipedalis Koern.)
ลักษณะ: เป็นฝักสีเขียว มีความยาว 14-15 นิ้ว
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นฝักสีเขียว มีความยาว 14-15 นิ้ว
ถั่วลันเตา - Garden pea Snow pea/Mange tout (Pisum sativum Linn.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว มีความยาวประมาณ 8-10 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว มีความยาวประมาณ 8-10 cm.
ทอดมันปลากราย - Deep-fried fish cake
คำอธิบาย: เนื้อปลากรายขูดผสมกับถั่วฝักยาวหั่นฝอย น้ำพริกแกง น้ำปลา แป้งมันเล็กน้อย และไข่ นวดให้เข้ากันจนเหนียว หยิบเป็นแผ่น ทอดในน้ำมันจนสุก รับประทานกับน้ำจิ้ม
ทุเรียน - Durian (Durio spp.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว มีหนามแหลมคม ผลใหญ่ข้างในเนื้อมีสีเหลือง มีกลิ่นเฉพาะตัว
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว มีหนามแหลมคม ผลใหญ่ข้างในเนื้อมีสีเหลือง มีกลิ่นเฉพาะตัว
น้อยหน่า - Custard apple (Auona sguamosa)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสหวาน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสหวาน
น้ำพริกกุ้งสด - Dip with prawns paste
คำอธิบาย: เป็นน้ำพริกที่มีส่วนประกอบของกะปิ น้ำตาล น้ำมะนาวน้ำปลา และเติมกุ้งสดช่วยเพิ่มรสชาติให้ดีขึ้น
น้ำพริกลงเรือ - Nam pring long Rua
คำอธิบาย: เป็นน้ำพริกผัดที่กินกับของแนมและผักสดค่อนข้างมาก จะได้รสเปรี้ยวหอมอร่อยจากมะอึกและมะนาว หวานจากน้ำตาลปี๊บ และเค็มจากน้ำปลา
น้ำพริกอ่อง - Pork and tomato Chilli dip
คำอธิบาย: เป็นน้ำพริกทางเหนือประเภทผัดที่ข้นด้วยเนื้อหมูสับปนมันเล็กน้อยกับเนื้อ มะเขือเทศ น้ำพริกอ่องมีสีส้มจากสีของพริกแห้งและมะเขือเทศ รสเปรี้ยว หวาน เค็มกลมกล่อม
น้ำพริกอ่อง - Pork and tomato Chilli dip
คำอธิบาย: เป็นน้ำพริกทางเหนือประเภทผัดที่ข้นด้วยเนื้อหมูสับปนมันเล็กน้อยกับเนื้อ มะเขือเทศ น้ำพริกอ่องมีสีส้มจากสีของพริกแห้งและมะเขือเทศ รสเปรี้ยว หวาน เค็มกลมกล่อม
น้ำยำ - Nam Yum
คำอธิบาย: น้ำที่มีการปรุงรส ให้มีรสเปรี้ยว เค็มหวาน ใช้ประกอบอาหารประเภทยำได้ทั้งผักและเนื้อสัตว์
บรอคโคลี่ - Broccoli (Brassica oleracea var .litalica)
ลักษณะ: เป็นดอกสีเขียว ขนาดเล็ก 400-700 กรัม
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นดอกสีเขียว ขนาดเล็ก 400-700 กรัม
บวบเหลี่ยม - Angled gourd or Lootah (Luffa acutangula Roxb.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว มีความยาวประมาณ 32-36 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว มีความยาวประมาณ 32-36 cm.
ใบมะกรูด - Kaffir lime, leaves (Citrus hystrix DC.)
ลักษณะ: ใบมีสีเขียวคล้ำมีน้ำมันหอมระเหย
ประโยชน์/คุณสมบัติ: ใบมีสีเขียวคล้ำมีน้ำมันหอมระเหย
ใบแมงลัก - Hairy Basil leaves Or lemon basil leaf (Ocimum canum S Sims.)
ลักษณะ: เป็นไม้ล้มลุกจำพวกต้นหญ้า สูงประมาณ 1 ฟุต ดอกสีขาว ช่อเป็นชั้นๆ มีกลิ่นหอมร้อนเล็กน้อย
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นไม้ล้มลุกจำพวกต้นหญ้า สูงประมาณ 1 ฟุต ดอกสีขาว ช่อเป็นชั้นๆ มีกลิ่นหอมร้อนเล็กน้อย
ใบสะระแหน่ - Mint, leaves (Mentha cordiolia Opiz.)
ลักษณะ: ใบมีสีเขียว ใบกลมโตค่อนข้างหนาเล็กน้อย กลิ่นหอมฉุน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: ใบมีสีเขียว ใบกลมโตค่อนข้างหนาเล็กน้อย กลิ่นหอมฉุน
ใบโหระพา - Sweet basil leaves (Ocimum basilicum Linn.)
ลักษณะ: ใบมีสีเขียว ขนาดเล็กคล้ายใบแมงลัก มีกลิ่นหอมฉุน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: ใบมีสีเขียว ขนาดเล็กคล้ายใบแมงลัก มีกลิ่นหอมฉุน
ปลาทับทิมราดซอสขาว - Red tilapia fish with white sauce
คำอธิบาย: ผัดหอมใหญ่กับเนยให้หอม เติมเกลือ นมข้นจืด น้ำสต๊อก แป้งสาลี ไวน์ขาวและโรยพริกไทย ราดลงบนปลาทับทิมที่ย่างแล้ว เสิร์ฟพร้อมแครอทต้ม มันฝรั่ง ถั่วแขกต้ม
ปลานึ่งสมุนไพร - Steamed fish with herbs
คำอธิบาย: เนื้อปลานึ่งโรยหน้าด้วยตะไคร้ ใบมะกรูดหั่นฝอย ข่าหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นึ่งให้สุกเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม ซีฟู้ด และผักลวก
ปลาสลิดทอด - Fried thai goramy
คำอธิบาย: ปลาสลิดมาทอดในน้ำมันร้อน ไฟกลางเวลาสั้นทำให้ปลาสุกเร็ว หนังปลากรอบ เนื้อในนุ่ม
ปวยเล้ง - Spinach (Spinacia oleracea Linn.)
ลักษณะ: เป็นต้นสีเขียวเข้ม มีความยาวประมาณ 20-25 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นต้นสีเขียวเข้ม มีความยาวประมาณ 20-25 cm.
ผักกวางตุ้ง - Pakchoi or Chinese mustard green (Brassica chinensis Jusl.)
ลักษณะ: เป็นต้นสีเขียว มีความยาวประมาณ 20-25 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นต้นสีเขียว มีความยาวประมาณ 20-25 cm.
ผักกาดหอม - Lettuce (Lactuca satvia Linn.)
ลักษณะ: เป็นต้นสีเขียวอ่อน มีความยาวประมาณ 15-20 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นต้นสีเขียวอ่อน มีความยาวประมาณ 15-20 cm.
ผักกาดหัว - Chinese radish or turnips (Raphanus sativus Linn.)
ลักษณะ: เป็นหัวสีขาว มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 6-8 cm. ยาว 24-28 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นหัวสีขาว มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 6-8 cm. ยาว 24-28 cm.
ผักคะน้า - Chinese kale (Brassica alboglabra Bailey.)
ลักษณะ: เป็นต้นสีเขียว มีความยาวประมาณ 28-32 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นต้นสีเขียว มีความยาวประมาณ 28-32 cm.
ผักชี - Coriander leaf or Cilantro (Coriandrum sativum Linn.)
ลักษณะ: เป็นต้นสีเขียว ขนาด 20-25 ซม. มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นต้นสีเขียว ขนาด 20-25 ซม. มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว
ผักแนม - Vegeteble
คำอธิบาย: ที่ใช้รับประทานกับเครื่องจิ้ม เช่น น้ำพริก เป็นต้น
ผักบุ้ง - Morning glory (Lpomoea aquatica Forsk.)
ลักษณะ: เป็นต้นสีเขียว มีความยาวประมาณ 5-30 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นต้นสีเขียว มีความยาวประมาณ 5-30 cm.
ผักผัดน้ำมันงา - Stir fried vegetable with sesame sauce
คำอธิบาย: ข้าวโพดอ่อน คะน้า แครอท และ เห็ดหอมให้สุก ใส่น้ำเปล่า ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว
ผัดกระเพราหมู - Stir fried holy basil with pork
คำอธิบาย: ผัดพริกขี้หนู กระเทียมโขลกให้หอม เติมหมูสับผัดพอสุก ใส่ เห็ดฟาง ข้าวโพดอ่อน ถั่วฟักยาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ้วขาว น้ำตาลทรายใส่กระเพรา
ผัดกุยช่ายใส่กุ้ง - Kui chai with Shimp
คำอธิบาย: ผัดกุ้งกับกระเทียมพอสุก ใส่แครอท ใบกุยช่ายผัดพอสุก ปรุงรสด้วย น้ำปลา ซีอิ้วขาว เกลือ น้ำตาลทราย

ผัดไทย - Thai - style tried Rice noodles
คำอธิบาย: เส้นผัดไทยผัดกับเต้าหู้ หอมและกระเทียม หัวผักกาดผัดให้เข้ากันใส่ไข่ ถั่วงอกกับกุยช่าย เสิร์ฟพร้อมถั่วงอกสด หัวปลี กุยช่าย ถั่วลิสง พริกป่น และมะนาว
ผัดเปรี้ยวหวานเต้าหู้ - Sweet and sour Tofu
คำอธิบาย: เต้าหู้ทอดพอเหลืองผัดกับกระเทียมพอเหลือง ใส่แตงกวา พริกหยวก สับประรด มะเขือเทศ ปรุงรสด้วย น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซีอิ้วขาว น้ำส้มสายชู แป้งสาลี
ผัดผักคะน้าน้ำมันหอย - Stir - fried kale in oyster sauce
คำอธิบาย: คะน้าผัดกับน้ำมันหอยปรุงรสรสด้วยน้ำตาล และ ซีอิ้วขาว
ผัดผักฟิลิปปินส์ - Stir - fried asparagus sweet paper and ginger
คำอธิบาย: ผัดหน่อไม้ฝรั่ง พริกหวาน ขิงแก่ พอสุกปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย เติมมะเขือยาว และมะเขือเทศ ผัดพอสุก ราดลงเต้าหู้แผ่นที่ทอดเตรียมไว้
ผัดพริกกุ้ง - Stir - fried prawns With chillies
คำอธิบาย: ผัดกระเทียมและพริกชี้ฟ้าจนหอม นำกุ้งลงผัดพอสุกใส่ถั่วฝักยาว เห็ดฟาง และน้ำซุป ปรุงรสด้วยน้ำมันหอย ซีอิ้วขาว น้ำตาลทราย
ผัดพริกเต้าหู้กับเห็ดฟาง - Tofu spicy fried with strew mushroom
คำอธิบาย: พริกแกงผัดกับน้ำมันจนหอมใส่เต้าหู้แข็งที่ทอดแล้ว เห็ดฟาง พริกไทยอ่อน จนเข้ากัน ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาลปี๊บ เติมใบโหระพา
ผัดพริกถั่ว - Yard long bean spicy fried
คำอธิบาย: ผัดน้ำพริกกับน้ำมันให้หอมใส่กะทิและตามด้วยเนื้อไก่ กุ้ง พอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล ซอสหอยนางรม ใส่ถั่วฝักยาว
ฝรั่ง - Guava (Psidium guajava Linn.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีเมล็ดมาก และมีรสฝาดเล็กน้อย
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีเมล็ดมาก และมีรสฝาดเล็กน้อย
พริกขี้หนู - Chilly pepper or Hot Chillies (Capsicum frutescens Linn.)
ลักษณะ: เป็นผลขนาด 0.5-0.8 ซม. มีสีเขียวและสีแดง มีรสเผ็ดร้อน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลขนาด 0.5-0.8 ซม. มีสีเขียวและสีแดง มีรสเผ็ดร้อน
พริกหวาน - Sweet pepper (Capsicum annuum var. Grossum Sendt.)
ลักษณะ: เป็นผักมีหลากหลายสี น้ำหนัก 200 กรัม/ลูก
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผักมีหลากหลายสี น้ำหนัก 200 กรัม/ลูก
ฟักทอง - Pumpkin (Cucurbita moschata Decne.)
ลักษณะ: เป็นผล เนื้อข้างในมีสีเหลือง น้ำหนัก 0.5-3 kg/ลูก
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผล เนื้อข้างในมีสีเหลือง น้ำหนัก 0.5-3 kg/ลูก
มะเขือเทศ - Tomato (Lycopericon esculentum Mill.)
ลักษณะ: เป็นผลสีแดงสด มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 3 cm. ยาว 4 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีแดงสด มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 3 cm. ยาว 4 cm.
มะเขือเปราะ - Brinjal (Solanum aculeatissimum Jacq.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียวอ่อน มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 4-4.5 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียวอ่อน มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 4-4.5 cm.
มะเขือม่วง - Purple Eggplant (Solanum melongena var. Serpentinum)
ลักษณะ: เป็นผลสีม่วงเข้ม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 4-5 cm. ยาว 10 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีม่วงเข้ม มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 4-5 cm. ยาว 10 cm.
มะเขือยาว - Long Eggplant (Solanum melongena var. Serpentinum)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เรียว มีความยาว 20 -40 cm. น้ำหนัก 150-250 g/ผล
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เรียว มีความยาว 20 -40 cm. น้ำหนัก 150-250 g/ผล
มะพร้าว - Coconut (Cocos nucifera Linn.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีน้ำข้างใน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีน้ำข้างใน
มะม่วงดิบ - Mango (Magifera indica)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสเปรี้ยว
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสเปรี้ยว
มะม่วงสุก - Mango ripe (Magifera indica)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีเหลือง มีรสหวาน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีเหลือง มีรสหวาน
มะระจีน - Bitter gourd (Momordiea charantia Linn.)
ลักษณะ: เป็นฝักสีเขียวมันวาว มีผิวขรุขระ มีความยาวประมาณ 25-35 cm. น้ำหนัก 400-600 g
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นฝักสีเขียวมันวาว มีผิวขรุขระ มีความยาวประมาณ 25-35 cm. น้ำหนัก 400-600 g
มะละกอดิบ - Papaya unripe (Carica papaya, Linn.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสฝาด
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสฝาด

มะละกอสุก - Papaya unripe (Carica papaya, Linn.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีส้มมีรสหวาน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีส้มมีรสหวาน
มังคุด - Mangosteen (Garcinia mangostana)
ลักษณะ: เป็นผลสีม่วง เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีม่วง เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
ยำ - Yum (Salad)
คำอธิบาย: เป็นอาหารดั้งเดิมของไทย มี 3 รส คือ เปรี้ยวหวานและเค็ม บางชนิดจะเพิ่มรสเผ็ดด้วย ยำของไทยบางครั้งจะให้รสเปรี้ยวนำ และบางชนิดจะให้รสหวานนำ
ยำก้านคะน้า - Spicy Chinese kale Salad
คำอธิบาย: กระเทียม พริกขี้หนู มะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา น้ำซุปไก่ ผสมให้เข้ากัน ราดลงบนคะน้าที่ลวกแล้ว หอมใหญ่ และมะเขือเทศ
ยำแตงกวา - Cucumber Thai Salad
คำอธิบาย: นำแตงร้านมาคว้านเอาไส้ออกให้หมดหั่นแตงกวาหนา 1/2 ซม. นำกุ้งลวกลงคลุกน้ำยำใส่คื่นฉ่าย ลักษณะไม่ควรมีน้ำยำมากเกินไป ชิ้นแตงไม่นิ่ม รสชาติเปรี้ยวนำ ตามด้วยเค็มและหวาน
ยำมะเขือยาว - Eggplant Thai salad
คำอธิบาย: ปรุงน้ำยำด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำอุ่นคนให้เข้ากันผสมกับพริกขี้หนูและกุ้งแห้ง นำมาราดลงบนมะเขือยาวเผาที่เตรียมไว้
ยำวุ้นเส้น - Yum bean noodle Thai style salad / Spicy transparent vermicelli salad
คำอธิบาย: วุ้นเส้นลวก เห็ด หอมแดง กระเทียมปรุงรสด้วย พริกขี้หนู น้ำปลา มะนาว น้ำตาล เติมหอมใหญ่ คื่นฉ่าย เคล้าให้เข้ากัน ได้รสเปรี้ยว หวาน เผ็ดเล็กน้อย รับประทานร่วมกับกะหล่ำปลี
ลำใย - Longan (Euphoria longana Lamk.)
ลักษณะ: เป็นผลสีน้ำตาลเหลือง ผลเล็ก เนื้อข้างในมีสีขาว รสหวาน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีน้ำตาลเหลือง ผลเล็ก เนื้อข้างในมีสีขาว รสหวาน
ลิ้นจี่ - Litchi, Ly-chee (Lichi chinensis)
ลักษณะ: เป็นผลสีแดง เนื้อข้างในเป็นกลีบ มีสีขาว รสหวาน
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีแดง เนื้อข้างในเป็นกลีบ มีสีขาว รสหวาน
สตูเต้าหู้ - Tofu stew
คำอธิบาย: เนยผัดกับแป้งสาลี เติมน้ำซุป ใส่มันฝรั่ง มะเขือเทศ ใบกระวาน ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ใส่เต้าหู้ตุ๋นในหม้อ 3 นาที เติมเกลือ ถั่วฝักยาวคนให้เข้ากัน
ส้มเขียวหวาน - Orange (Citrus reticulate Blanco.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีส้ม มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีส้ม มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
ส้มตำ - Som Tom (Papaya Thai Salad)
คำอธิบาย: มะละกอหรือแครอทปอกเปลือก ปรุงรสด้วยพริก น้ำปลา มะนาว น้ำตาลปี๊บ ถัวฝักยาว มะเขือเทศลูกเล็ก รสเปรี้ยวเค็มหวาน
ส้มโอ - Pemmelo/Shaddock (Citrus maxima Merr.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีขาว มีรสหวานอมเปรี้ยวเล็กน้อย
สละ - Salak plam (-)
ลักษณะ: เป็นผลสีส้มแดง เนื้อข้างในมีสีมีขาวรสหวานอมเปรี้ยว
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีส้มแดง เนื้อข้างในมีสีมีขาวรสหวานอมเปรี้ยว
สับปะรด - Pineapple (Ananus comosus Merr.)
ลักษณะ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีมีเหลืองรสหวานและฝาดเล็กน้อย
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นผลสีเขียว เนื้อข้างในมีสีมีเหลืองรสหวานและฝาดเล็กน้อย
ไส้อั่ว - Sai Ua
คำอธิบาย: เป็นอาหารเหนือประเภทย่างรมควัน ไส้อั่วเป็นไส้กรอกชนิดหนึ่ง มีลักษณะขดเป็นวงกลม ทำจากเนื้อหมูสับผสมกับน้ำพริกแกงคั่ว ยัดใส่ไส้หมูสับจนเต็ม แล้วนำไปย่างลมควันหรือทอดแล้วนำไปอบ
หน่อไม้ฝรั่ง - Asparagus (Asparagus officinalis Linn.)
ลักษณะ: เป็นต้นสีเขียว มีความยาวประมาณ 15-25 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นต้นสีเขียว มีความยาวประมาณ 15-25 cm.
หลนเต้าเจี้ยว - Soy bean ferment dip
คำอธิบาย: เต้าเจี้ยวบี้ให้แหลก ผสมกับหอมซอย พริกชี้ฟ้า ปรุงรสด้วยน้ำมะขาม น้ำตาลทราย และกะทิตั้งไฟจนเดือดใส่หมูสับเคี่ยวจนสุกเสิร์ฟพร้อมผักเคียง
หอมแดง - Shallot, bulbs (Allium ascalonicum Linn.)
ลักษณะ: มีเปลือกสีแดง เป็นหัวขนาด 1.5-2.5 ซม.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: มีเปลือกสีแดง เป็นหัวขนาด 1.5-2.5 ซม.
หอมบาง - Multiply Onion (Allium Fistulosum)
ลักษณะ: เป็นต้นสีเขียว 4-6 ต้นมีน้ำหนัก 100 กรัม
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นต้นสีเขียว 4-6 ต้นมีน้ำหนัก 100 กรัม
หอมใหญ่ - Onion (Allium cepa Linn.)
ลักษณะ: เป็นหัวขนาด 6.5 -7 cm. มีเปลือกบาง ๆ หุ้มสีเหลือง เนื้อข้างในมีสีขาว เป็นกลีบซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นหัวขนาด 6.5 -7 cm. มีเปลือกบาง ๆ หุ้มสีเหลือง เนื้อข้างในมีสีขาว เป็นกลีบซ้อนทับกันเป็นชั้น ๆ
เห็ดเข็มทอง - Dendit mushroom (Flammulina velutipes)
ลักษณะ: เป็นดอกเล็กๆ สีขาวเหลือง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 0.8-1 cm. ยาว13-15 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นดอกเล็กๆ สีขาวเหลือง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 0.8-1 cm. ยาว13-15 cm.
เห็ดแชมปิยอง - Champigon (Agaricus bisporus (Lange) Imbach)
ลักษณะ: เป็นดอกเล็กๆ สีขาว มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 3.5-5 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นดอกเล็กๆ สีขาว มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 3.5-5 cm.
เห็ดนางรม - Oyster mushroom (Pleurotus sp.)
ลักษณะ: เป็นดอกมีหลายสี เช่นสีขาวเหลืองเป็นต้น เส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 4-6 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นดอกมีหลายสี เช่นสีขาวเหลืองเป็นต้น เส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 4-6 cm.
เห็ดฟาง - Straw mushroom (Volvariella volvacea (Bull.ExFr.) Sing.)
ลักษณะ: เป็นดอกสีขาว มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 2-3 cm. ยาว 2.5-3.5 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นดอกสีขาว มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 2-3 cm. ยาว 2.5-3.5 cm.
เห็ดหอม - Shiitake mushroom or Black mushroom (Lentinula edodes (Berk) Sing.)
ลักษณะ: เป็นดอกมีสีเทาเข้ม
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นดอกมีสีเทาเข้ม
เห็ดหูหนู - Ear mushroom /Fungus (Auricularia auricular (Hook) Undrew)
ลักษณะ: เป็นดอก ลักษณะเหมือนใบหู สีขาวและดำ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 7-9 cm.
ประโยชน์/คุณสมบัติ: เป็นดอก ลักษณะเหมือนใบหู สีขาวและดำ มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ขนาด 7-9 cm.
อาหารจานเดียว - One dish meal or Single Dishers
คำอธิบาย: อาหารคาวที่ไม่ต้องจัดเสิร์ฟเป็นสำรับ ปรุงเสร็จในเวลาสั้นรับประทานได้สะดวกรวดเร็ว
อาหารชุด - Thai set
คำอธิบาย: การรับประทานอาหารแต่ละมื้อของไทย จะประกอบด้วยกับข้าว 3 อย่างขึ้นไป แต่ละอย่างจะมีรสต่างกัน (หวาน, เค็ม, เผ็ด, เปรี้ยวหรือจืด) และรับประทานกับข้าวสวยทุกมื้อ
อาหารว่าง - Refreshment meal or Snacks
คำอธิบาย: อาหารที่กินในยามว่างระหว่างมื้ออาหารว่างมี 2 แบบ คือ อาหารว่างเช้า และอาหารว่างบ่ายเป็นอาหารที่รับประทานแล้วไม่อิ่มท้อง อาหารส่วนใหญ่เป็นอาหารคาวมากกว่าอาหารหวาน ลักษณะเป็นชิ้นพอคำ รูปร่างสีสันน่ารับประทานจึงมักนำมาจัดในงานเลี้ยงต่างๆนิยมรับประทานร่วม กับเ
อาหารสำหรับควบคุมน้ำหนัก - Low Calorie diets
คำอธิบาย: อาหารควบคุมน้ำหนักสามารถแบ่งได้ 2 กลุ่มใหญ่คือ อาหารพลังงานต่ำ( Low Calorie diets) ซึ่งให้พลังงานต่อวันระหว่าง 10-20 กิโลแคลอรีกิโลกรัมน้ำหนักตัว หรือให้พลังงานประมาณ 800-1000 กิโลแคลอรี/วันและอาหารพลังงานต่ำมาก((very Low Calorie diets)ซึ่งให้พลังงานต่อวัน

No comments: